Thư ngỏ doanh nghiệp

THƯ NGỎ

V/v : Tiếp nhận sinh viên làm thêm / thực tập ngắn hạn tại doanh nghiệp

KÍNH GỬI:  QUÝ DOANH NGHIỆP & TỔ CHỨC

Hiện nay sinh viên đi làm thêm không chỉ để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập mà còn nhằm tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế - những giá trị không có từ nhà trường, để nâng cao năng lực và tăng cơ hội có việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên do chưa được hướng dẫn, giáo dục nhận thức nên sinh viên đi làm thêm, thực tập thường có thái độ, tác phong, kỹ năng chưa đạt yêu cầu doanh nghiệp, gây lãng phí thời gian, chi phí cho doanh nghiệp như: Đi làm trễ, nghỉ không lý do, làm việc qua loa, dễ tự ái và hay nghỉ ngang…

Thực trạng trên đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cần lao động bán thời gian, lao động thời vụ: doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, café, shop thời trang, cửa hàng 24h…Vấn đề dẫn đến hệ quả hiện nay là sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu công việc thực tế tại doanh nghiệp và vì thế nhiều doanh nghiệp “chê” sinh viên mới ra trường.

Từ phía nhà trường, mỗi năm nhà trường chỉ giới thiệu ~30% sinh viên đi thực tập, số 70% còn lại hầu như tự sinh viên tìm chỗ thực tập và một số không ít chọn giải pháp tiêu cực là không đi thực tập nhưng đi xin giấy xác nhận để hợp thức hoá thủ tục ra trường, vấn đề này cùng với hai nguyên nhân trên đã tạo ra đội ngũ nhân lực trẻ thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp, xã hội và chính bản thân sinh viên.

Bằng thư ngỏ này, VJQC mong muốn cùng với Quý doanh nghiệp, Nhà trường thay đổi thực trạng trên, cùng xây dựng chương trình thực tập thực chất, bài bản, có chất lượng:

• Giúp cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện, nâng cao cao năng lực, bổ sung kinh nghiệm cần thiết trước khi đi làm việc chính thức.
  • Giúp cho doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập có nhận thức, thái độ, tác phong nghiêm túc để thực tập một cách hiệu quả, không lãng phí thời gian, tiền bạc, nguồn lực doanh nghiệp.
  • Giúp cho quốc gia có được nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng để góp phần phát triển đất nước.

CHƯƠNG TRÌNH SINH VIÊN LÀM THÊM / THỰC TẬP TẠI DOANH NGHIỆP

1. Đối tượng: Sinh viên có mong muốn làm thêm, thực tập tại doanh nghiệp.
  2. Đào tạo: VJQC hỗ trợ đào tạo nhận thức, thái độ, tác phong, kỹ năng làm thêm, thực tập.
  3. Ngành nghề thực tập: Tất cả các ngành nghề có nhu cầu tuyển sinh viên.
  4. Việc làm thêm: Thời gian 4 giờ / ngày, thời hạn từ 1-3 tháng.
  5. Thực tập thực tế: Thời gian 6-8 giờ / ngày, thời hạn từ 3-6 tháng.
  6. Trợ cấp làm thêm / thực tập: 20.000 đồng / giờ.
  7. Trợ cấp đi lại: Tuỳ thuộc vào khoản cách di chuyển và doanh nghiệp.

Xin chân thành cảm và rất mong cơ hội được hợp tác cùng quý doanh nghiệp.

Giám đốc Nguyễn Hữu Nghĩa

[VJQC QUALITY CO.,LTD]

• Công ty Tư vấn Chất lượng VJQC (Tp.HCM)
  • Địa chỉ: 58 Sơn Kỳ, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM